Tác dụng của sá sùng khô | Thần dược biển cả với sức khỏe

Tác dụng của sá sùng khô | Thần dược biển cả với sức khỏe

Tác dụng của sá sùng khô

Sá sùng là đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất Quảng Ninh. Thật ra nó còn có tại nhiều vùng biển khác nữa nhưng sá sùng Quảng Ninh được đánh giá cao nhất trong giới ẩm thực sành ăn. Giá trị của hải sản này rất cao. Tác dụng của sá sùng khô lại cho sức khoẻ vô cùng đáng quý. Bởi vậy mà nó có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Vậy những tác dụng của sá sùng khô mà nó đem lại là gì? Cùng đón đọc và tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây:

1. SÁ SÙNG LÀ GÌ ?

Sá sùng là một loại hải sản có ở nhiều vùng biển của nước ta. Mỗi nơi nó lại mang một tên gọi khác nhau như con đồn đột, sa trùng, sâu đất, chặt khoai, giun biển. Loài này vốn thuộc ngành giun đốt. Thân giống như một con giun với nhiều đốt xếp liên tiếp nhau. Sá sùng có nhiều màu sắc khác nhau như nâu đỏ, trắng xám. Chúng thường sống trong các khe đá, hang cát. Kích thước trung bình của một con sá sùng từ 7 – 15cm. Khi được bắt lên thì sá sùng sẽ thu mình tròn lịa như một quá bóng, phần lỗ miệng sẽ như một cái van hơi. Bên trong thân giun chỉ có một đường ống tiêu hoá thẳng đuột từ miệng đến hậu môn, không có cơ quan khác. Và phần lớn trong bụng chúng chứa đều là cát.

Từ xa xưa sá sùng được biết đến như một loại đặc sản quý hiếm chỉ chuyên dành cho vua chúa và tầng lớp quý tộc hưởng thụ. Bởi đây là một món ẩm thực quý hiếm và giàu giá trị dinh dưỡng.

sá sùng khô

Tác dụng của sá sùng khô

2. PHÂN LOẠI SÁ SÙNG

Có hai cách phân loại sá sùng là dựa vào chế biến hoặc chất lượng.

Phân loại theo chế biến:

  • Sá sùng tươi: Là những con sá sùng tươi, thân màu trắng đục vẫn còn sống. Sau khi được bắt lên thì thương lái sẽ đến tận nơi thu mua, thông qua bảo quản lạnh mà giao đến các địa chỉ cần mua. Sá sùng tươi chỉ có thể bảo quản được trong một thời gian ngắn, việc làm đông lạnh hoặc vận chuyển đi xa sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hải sản này.
  • Sá sùng khô: Sá sùng tươi khi bắt về sẽ được người dân sơ chế loại bỏ hết cát trong bụng, đem đi rửa sạch rồi phơi khô. Loại này phổ biến nhất trên thì trường vì có thể bảo quan được lâu và có thể vận chuyển đi nhiều nơi mà không lo bị hỏng.

Phân loại theo chất lượng:

  • Sá sùng loại I: Thường là sá sùng Quảng Ninh. Hàng loại I có chất lượng mẫu mã đẹp, con nào con nấy kích thước to, đồng đều nhau, dày, màu sắc đẹp. Con sá sùng còn nguyên vẹn, không bị đứt rách.
  • Hàng loại II: Thường thì kích thước sẽ nhỏ hơn hàng loại I. Hoặc sá sùng của các vùng biển khác.
  • Hàng loại III, IV…: Các hàng loại này thì kích thước sẽ nhỏ hơn nhiều. Hoặc sá sùng sẽ bị vụn, không còn nguyên vẹn hình dáng ban đầu. Loại này giá thị trường rẻ hơn rất nhiều so với loại I
sá sùng khô

Tác dụng của sá sùng khô

3. TÁC DỤNG CỦA SÁ SÙNG KHÔ VỚI SỨC KHỎE

Tác dụng của Sá sùng đối với sức khoẻ đã được biết đến ở cả hai lĩnh vực là Đông Y và Tây Y. Cụ thể là:

Tác dụng của sá sùng khô trong Đông y

Trong các tài liệu Đông y thì sá sùng cũng là một vị dược liệu có tính mát, vị mặn. Công năng của nó là thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh khác nhau có thể kể đến như:

  • Điều trị các chứng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
  • Điều trị hen suyễn, ho có đờm
  • Trị các chứng tự hãn, sốt về chiều hoặc triều nhiệt
  • Giảm đau với các trường hợp đau răng và sưng lợi
  • Chữa các chứng bệnh sinh lý nam như yếu sinh lý, liệt dương
  • Bồi bổ máu, bổ thận, tăng cường lưu thống khí huyết đi toàn cơ thể.
sá sùng khô

Tác dụng của sá sùng khô

Tác dụng của sá sùng khô trong Tây y

Trong Tây y thì thực phẩm này sẽ xét theo về mặt dinh dưỡng. Trong sá sùng có đến 17 nguyên tố khoáng vi lượng cùng 18 loại acid amin tự nhiên thiết yếu cho cơ thể bao gồm alanin, glycin, succinic, glutamine… Thông qua đặc tính sinh học này mà các chuyên gia khẳng định những lợi ích nó đem lại cho sức khoẻ con người là:

  • Hỗ trợ ổn định huyết áp
  • Cải thiện các rối loạn thần kinh
  • Điều trị các bệnh lý hô hấp như ho, khó thở
  • Cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều
  • Tăng cường cải thiện tình trạng thiếu oxy và huyết khối.
  • Kháng viêm hiệu quả
  • Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên
  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư
sá sùng khô

Tác dụng của sá sùng khô

4. MÓN NGON TỪ SÁ SÙNG KHÔ

Sá sùng đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe là thế nên con người đã biết dùng nó làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Hơn 10 loại acid amin có trong sá sùng tạo ra vị ngọt tự nhiên cho nguyên liệu này. Cho bạn nào chưa biết thì đến nay nhiều quán phở gia truyền kinh doanh phát đạt cũng chính nhờ bí quyết chế biến nước dùng có bỏ thêm sá sùng. Không cần quá nhiều xương ống ninh hay cho thêm bột ngọt, chỉ bỏ vào cùng một vài con sá sùng là nước sẽ ngọt thanh mát và thơm ngon hút khách. Ngoài phở sá sùng thì nguyên liệu này còn dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác như:

  • Sá sùng nấu phở ngọt thanh
  • Cháo sá sùng bổ dưỡng
  • Sá sùng xào măng tươi
  • Sà sùng khô nướng
sá sùng khô

Tác dụng của sá sùng khô

Chắc hẳn quý bạn đọc đã nắm rõ được những tác dụng của sá sùng đối với sức khoẻ con người thông qua bài viết trên. Đây là một món ăn bổ dưỡng, món quà ý nghĩa mọi người dành tặng nhau với ý nghĩa là lời chúc sức khoẻ, an nhiên.


giá sá sùng khô

CÁCH CHẾ BIẾN SÁ SÙNG – SÁ SÙNG LÀM MÓN GÌ NGON

?PHÚC FOOD VIỆT NAM

ĐKKD: 01F80232387 – MST: 8523950579-001
Địa chỉ:Số 9 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân-Hà Nội
Hotline: 0888.119.118  Zalo: 0888.119.118
Web: phucfood.vn

“Cảm ơn quý khách đã tin dùng và chọn lựa hàng trăm sản phẩm của PHÚC FOOD VIỆT NAM trong những bữa ăn hàng ngày!”

  • Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn sản phẩm Sá sùng khô ngon và tốt nhất cho gia đình mình, hãy để chúng tôi giúp bạn.
  • Click vào  Mua Ngay  dưới bài viết để tham khảo  sá sùng khô, cá chỉ vàng khô, mực khô, tôm khô, ruốc tôm… ngon và uy tín của Phúc Food Việt Nam.

?CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


sá sùng khô
  • Sá sùng cao cấp.
  • Chuẩn sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh.
  • Phơi nắng tự nhiên
  • Hút chân không

Từ khóa: , , , ,



0888 119 118