Cách Làm Ruốc Tôm Tơi Mịn Ngon Nhất Hiện Nay | Phúc Food

cách làm ruốc tôm tại nhà

Cách Làm Ruốc Tôm Tơi Mịn Ngon Nhất Hiện Nay | Phúc Food

cách làm ruốc tôm tại nhà

Cách làm ruốc tôm tại nhà

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, được các bà nội trợ ưa chuộng chế biến thành nhiều món ăn ngon trong thực đơn hàng ngày. Thế nhưng, ruốc tôm dường như lại ít xuất hiện hơn vì nhiều người cho rằng làm cầu kỳ và mất thời gian.

Phúc Food Việt Nam chia sẻ bạn cách làm một lọ ruốc tôm thơm ngon, bông mịn, đẹp mắt. Ruốc tôm làm cơm trắng nóng hổi đậm đà hơn và giúp tăng vị cho nhiều món ăn ngon khác.

ruốc tôm

Cách làm ruốc tôm


1. CÁCH LÀM RUỐC TÔM 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Việc quan trọng nhất khi làm ruốc tôm là lựa chọn tôm nguyên liệu tươi ngon. Bạn chọn loại tôm theo sở thích, mua ở cửa hàng bán hải sản uy tín nhé. Nhưng mình khuyên bạn nên chọn tôm sú tươi vì tôm sú là loại tôm có kích thước lớn, phần thịt nhiều, chắc và ngọt. Bạn chú ý chọn những con tôm có vỏ trơn bóng, cầm chắc chắn chứ không chọn tôm mềm nhũn, bị nhớt, bị đứt chân, râu, mắt.

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đó có hàm lượng cao protein, vitamin B12 và kim loại tốt cho sức khỏe như sắt, canxi,… Vậy nên cần chế biến sao cho đảm bảo giữ được vị tươi ngon và khai thác tối đa giá trị dinh dưỡng có trong tôm.

Sau khi mua tôm về bạn rửa qua với nước sạch. Bạn lột vỏ tôm, bỏ phần đầu tôm, phần chân rồi loại bỏ chỉ đen sống lưng tôm. Phần gạch tôm, bạn giữ lại để rang cùng sau này chứ đừng bỏ đi nhé. Thịt tôm đã lọc, bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn có thể ngâm cùng một chút rượu để khử bớt mùi tanh.

Đối với sả và hành tím, bạn sơ chế xong rồi rửa sạch và băm nhỏ. Những loại gia vị khác như hạt tiêu, đường, nước mắm,… bạn đong đủ lượng như hướng dẫn nhé. Nếu bạn thích ăn đậm vị hơn thì sau này có thể nêm nếm lại theo khẩu vị.

ruốc tôm

Cách làm ruốc tôm

Bước 2: Rang chín tôm

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính rồi đun nóng dầu ăn ở mức lửa vừa. Sau đó, bạn cho phần tôm tươi đã được sơ chế cùng hỗn hợp gia vị vào rang. Bạn chú ý đảo đều tay để tránh bị cháy nhé, tôm nhanh chín lắm đó. Bạn rang tôm cho đến khi tôm chín chuyển màu trắng điểm chút màu cam thì tắt bếp nhé.

Tôm đã rang chín, bạn chờ khoảng 30 phút cho nguội hẳn rồi mới làm ruốc. Bạn đừng vội chế biến ruốc tôm ngay vì sau khi chín, tôm vẫn còn hơi nóng và nhiều nước trong tôm. Chúng có thể khiến ruốc tôm bị nhão, nát khi giã nhỏ sau này.

ruốc tôm

Cách làm ruốc tôm

Bước 3: Cách Làm Ruốc Tôm: Rang ruốc và hoàn thành

Giã nhỏ tôm rồi đảo khô ruốc tôm. Giã một mẻ lớn mà nên chia tôm thành từng phần nhỏ rồi cho vào cối giã. Bạn lưu ý đừng giã nhuyễn quá. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng máy xay thực phẩm khô để xay tôm nhé.

Sau khi giã nhỏ tôm, tiếp tục cho tôm vào chảo sâu lòng chống dính. Bật lửa ở mức nhiệt vừa để đảo khô ruốc tôm. Dùng phới hoặc đũa để đảo đều tay, để tạo độ bông cho ruốc tôm và dằm nhẹ những chỗ thịt tôm bị vón cục ra nhé.

Khi đảo ruốc tôm, khéo léo quan sát và thử nếm một chút để kiểm tra độ khô nhé.Cần tránh đảo quá khô vì ruốc sẽ bị cứng còn nếu ruốc vẫn còn ẩm thì sẽ không bảo quản được lâu, dễ bị mốc trong điều kiện thời tiết nóng ẩm của nước mình.

  • Ruốc tôm nhìn rõ dạng sợi. Chúng bông lên, tơi xốp, màu đỏ cam đem lại cảm giác ngon miệng.
  • Ruốc tôm sau khi đảo khô có hương thơm đậm đà hấp dẫn. Mùi cay nhẹ của tiêu, mùi thơm của hành tím, sả và mùi mặn của nước mắm.
  • Khi nếm thử, ruốc đạt độ khô vừa phải, hơi dai dai nên khi nhai rất vui miệng và giữ được vị ngon ngọt đặc trưng của thịt tôm tươi.

Bạn đợi ruốc nguội hẳn rồi cất vào lọ kín để dùng dần.

Chúc các bạn thành công với món ruốc tôm tại nhà !

ruốc tôm

Cách làm ruốc tôm


  • Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn sản phẩm Ruốc tôm và tốt nhất cho gia đình mình, hãy để chúng tôi giúp bạn.
  • Click vào  Mua Ngay  dưới bài viết để tham khảo cá chỉ vàng khô, mực khô, tôm khô, ruốc tôm… ngon và uy tín của Phúc Food Việt Nam.

? PHÚC FOOD VIỆT NAM

? ĐKKD: 01F80232387 – MST: 8523950579-001
? Địa chỉ:Số 9 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân-Hà Nội
☎ Hotline: 0888.119.118 Zalo: 0888.119.118
? Web: phucfood.vn
“Cảm ơn quý khách đã tin dùng và chọn lựa hàng trăm sản phẩm của PHÚC FOOD VIỆT NAM trong những bữa ăn hàng ngày!”


? CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


ruốc tôm
  • Dai Mềm Thơm Ngon
  • Chính hiệu Hạ Long
  • Đậm đà bổ dưỡng
  • Bông xốp chuẩn vị

 


 

Từ khóa: , , , , ,



0888 119 118