Cách chế biến Sá Sùng khô ngon nhất hiện nay

cách chế biến sá sùng khô

Cách chế biến Sá Sùng khô ngon nhất hiện nay

sá sùng khô

Sá sùng khô thương hiệu Phúc Food Việt Nam

Nếu có dịp đến Quảng Ninh, Hãy tìm đến huyện Vân Đồn – nơi có loại sá sùng ngon nhất Việt Nam, thử mua và ăn sá sùng. Và đọc cách chế biến sá sùng khô. Dưới đây để chế biến món ăn này nhé. Ngày nay, bởi vì tính khan hiếm và giá thành cao nên ta chỉ  thấy sá sùng được dùng  trong những nhà hàng cao cấp.

1. SÁ SÙNG LÀ GÌ ?  

Sá sùng được biết như một loại hải sản quý, sinh sống ở trong các hang hốc, dưới những bãi cát gần biển. Quảng Ninh Là vùng mà sá sùng có  nhiều nhất ở Việt Nam ở đây người ta đặt cho nó cái tên là ”mồi”.

Ngoài ra thì một số vùng miền thì sá sùng lại có rất nhiều tên gọi khác nhau như: địa sâm, bibi, giun biển. Vì sá sùng có nhiều tên gọi khác nhau nên khi ta nói đến cái tên sá sùng, nhiều người không nhận ra đó  là con gì nhưng sẽ có nhiều người từng ăn nó mà không biết hoặc họ chỉ biết khi được gọi với tên gọi khác.

2. CỘNG DỤNG CỦA SÁ SÙNG

Người ta thường coi sá sùng như là một đặc sản chứa nhiều các chất bổ dưỡng: các loại khoáng chất dinh dưỡng, axitamin, gluxin…, có rất nhiều công dụng  bổ ích, nó không những là một món ăn đặc sản, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào mà còn là một loại thuốc quý nó có tác dụng làm giảm chứng tâm hàn, bồi bổ dương khí và giúp thanh lọc cơ thể. Sá sùng có nhiều chất dinh dưỡng, nguyên tố khoáng chúa đến 17 loại, axit amin có khoảng 18 loại. Sá sùng là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể mà bạn nên sử dụng.

Vào thời xưa, bởi những giá trị mà sá sùng mang lại nên đây là một trong những đặc sản được chọn để tiến vua và cống quan. Giá của sá sùng hiện nay rất cao khoảng 3-4 triệu/1kg sá sùng. Do gá trị kinh tế cao như vậy nên việc khai thác sá sùng ngày càng gia tăng làm số lượng sá sùng hiện nay ngày càng giảm đi mặc dù chất lượng của chúng vẫn rất tốt.

3. CÁCH CHẾ BIẾN SÁ SÙNG – SÁ SÙNG LÀM MÓN GÌ NGON

cách chế biến sá sùng khô

Cách chế biến sá sùng khô

3.1. CÁCH CHẾ BIẾN SÁ SÙNG KHÔ NẤU PHỞ

Ngày xưa, khi chưa có mì chính hay các loại gia vị như bây giờ thí sá sùng thường xuyên được sử dụng để làm nước phở. Chỉ với 4-5 con sá sùng cho vào nồi nước phở là đã làm nồi nước phở trở lên thơm ngon, chuẩn vị rồi, vì thế người xưa thường có câu:”Sá sùng là hồn của nước phở chưa có gia vị” Danh tiếng của sá sùng nấu phở sẽ thơm ngon như thế nào, thì hẳn là ai cũng biết đến. Thực tế bạn cũng có thể nấu phở bằng sá sùng tại nhà mà không quá khó. Cụ thể cách làm như sau:

Bước 1: Lấy một lượng nhỏ sá sùng khô rang lên, sau đó loại bỏ phần bị cháy và sạn.

Bước 2: Cho phần sá sùng đó vào nồi nước dùng nước sẽ có vị đậm đà. Ngoài việc tạo vị cho nước phở thì  sá sùng còn làm nước dùng đẹp và trong hơn so với bình thường khi sử dụng gia vị khác.

sá sùng khô nấu phở

Sá sùng khô thương hiệu Phúc Food Việt Nam

3.2 CÁCH CHẾ BIẾN SÁ SÙNG KHÔ RANG

Nguyên liệu: chỉ cần có sá sùng khô và dầu ăn là bạn có thể chế biến được chúng rồi.

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên bạn loại bỏ hết phần chứa sạn của sá sùng khô, sau đó rang sá sùng  cho đến khi sá sùng có  màu vàng.

Bước 2: Sá sùng khô đã được rang ra đổ ra rổ và xát sao cho các hạt cát còn bám lại được tách rời.. (bởi sá sùng là một loại động vật chỉ có một ống kéo dài gần giống với giun đất nên chúng chứa nhiều cát bên trong ống đồng thời cũng không có  gan, tim,  phổi).

Bước 3: Để sá sùng có màu vàng cánh gián thì bạn  tiếp tục  cho sá sùng lên bếp rang nhỏ lửa một lần nữa, chú ý nên đảo đều tay trong khi rang.. Bạn có thể cho thêm ít dầu ăn cho sá sùng được phồng ra và giòn theo sở thích  nhưng lưu ý là đừng cho nhiều quá không sẽ mau bị ngán.

Để giữ lại được độ giòn và không bị không bị hà hơi,bạn nên bảo quản trong túi kín buộc chặt làm vậy có thể giúp sá sùng giữ được độ giòn và để được trong vài ngày.

sá sùng khô

Sá sùng khô thương hiệu Phúc Food Việt Nam

3.3 SÁ SÙNG KHÔ NẤU CHÁO

Nguyên liệu cần có: sá sùng khô, gạo, nước mắm, bột ngọt,.

Các bước để làm như sau:

Bước 1:  Sá sùng  sơ chế bằng cách rửa sạch và để bớt hết  nước. Sau đó  mang phần sá sùng đó đi rang. Để không bị cháy thì khi rang bạn cần đảo nhanh tay và đề. Khi rang xong mang chúng đi xay nhỏ cho đến khi thành bột mịn.

Bước 2: Đãi sạch gạo tẻ, đun cho đến khi gạo tẻ nở bung gạo tẻ cùng với nước linh.

Bước 3: Cho sá sùng khoảng 1 thìa cafe và rau xanh vào nấu cùng. Cho thêm gia vị tùy theo  khẩu vị của bạn..

sá sùng khô

Sá sùng khô thương hiệu Phúc Food Việt Nam

3.4. SÁ SÙNG KHÔ NGÂM RƯỢU

Nguyên liệu: sá sùng khô: 1gram, rượu trắng: 2 lít, 1 cây kỷ tử.

Cách làm: ngâm tất cả các nguyên liệu trên vào 1 bình ngâm cỡ lớn. Sau 1 khoảng thời gian nhất định thì mang ra uống.

Uống rượu sá sùng có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe người uống, đặc biệt uống đúng cách, đúng liều lượng sẽ phát huy được tối đa công dụng của nó hơn và tránh bị lạm dụng quá nhiều gây ra những hậu quả xấu.

Theo kinh nghiệm dân gian. Sá sùng khô có thể giúp điều trị chứng yếu sinh lý, liệt dương hay tăng cường khí lực. Sá sùng khô được rang giòn, xay mịn thành bột, rồi pha với nước, uống mỗi ngày 3 lần bạn sẽ thấy được những tác dụng tốt của sá sùng khô.

giá sá sùng khô

CÁCH CHẾ BIẾN SÁ SÙNG KHÔ – SÁ SÙNG LÀM MÓN GÌ NGON

?PHÚC FOOD VIỆT NAM

ĐKKD: 01F80232387 – MST: 8523950579-001
Địa chỉ:Số 9 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân-Hà Nội
Hotline: 0888.119.118  Zalo: 0888.119.118
Web: phucfood.vn

“Cảm ơn quý khách đã tin dùng và chọn lựa hàng trăm sản phẩm của PHÚC FOOD VIỆT NAM trong những bữa ăn hàng ngày!”

  • Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi lựa chọn sản phẩm Sá sùng khô ngon và tốt nhất cho gia đình mình, hãy để chúng tôi giúp bạn.
  • Click vào  Mua Ngay  dưới bài viết để tham khảo cá chỉ vàng khô, mực khô, tôm khô, ruốc tôm… ngon và uy tín của Phúc Food Việt Nam.

?CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


CÁCH CHẾ BIẾN sá sùng khô
  • Sá sùng cao cấp.
  • Chuẩn sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh.
  • Phơi nắng tự nhiên
  • Hút chân không

Từ khóa: , , , ,



0888 119 118