Cách Làm Chả Cốm Ngon Tại Nhà Thơm Dẻo Chuẩn Vị
Cốm là nguyên liệu khá quen thuộc với mọi người, không chỉ dùng để nấu xôi, chè mà còn được chế biến thành món chả cốm giòn rụm, hấp dẫn. Thay vì mua chả làm sẵn, bạn có thể học ngay cách làm chả cốm bằng cốm khô vừa rẻ vừa ngon mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mục lục
1. NGUYÊN LIỆU LÀM CHẢ CỐM
Để tự làm món chả cốm từ cốm khô ngon không thua sản phẩm bán sẵn ngoài hàng. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mày mò là có ngay món ngon đặc biệt. Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm:
- 200g cốm khô loại ngon
- 300g thịt nạc vai xay nhuyễn
- 300g giò sống
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm.
Muốn thưởng thức món chả cốm thơm ngon, chất lượng thì bạn phải chọn nguồn nguyên liệu sạch, tươi mới, đặc biệt là khâu chọn cốm bán bởi cửa hàng uy tín. Nếu được, bạn hãy mua cốm có thương hiệu, không lo trộn chất bảo quản.
4.HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHẢ CỐM NGON
Thực hiện cách làm chả cốm từ cốm khô theo từng bước cơ bản dưới đây, đảm bảo bạn bất ngờ với thành phẩm mà mình nhận được.
Sơ chế các nguyên liệu làm chả cốm
- Cốm sau khi mua về, bạn đổ vào tô hoặc chiếc bát sạch, xối cốm nhiều lần với nước lạnh. Sau đó cho vào nước ấm ngâm khoảng 5 phút để chúng nở mềm. Vẩy cốm cho thật ráo nước, sau đó bạn đập trứng gà vào, trộn đều với cốm.
- Trộn các nguyên liệu với nhau gồm: Giò sống, thịt nạc vay xay và 1 muỗng nước mắm. Cho hỗn hợp cốm trứng gà ở trên vào trộn cùng, dùng muỗng đảo đều để thu được phần hỗn hợp đồng nhất. Nêm nếm chút gia vị vào hỗn hợp chả cốm đã thực hiện ở bước trên. Tiếp theo, bạn cần ủ hỗn hợp nguyên liệu trên khoảng 10 phút.
Tiến hành nặn chả cốm
- Sau khi để nguyên liệu ngấm đều gia vị thì bạn dùng muỗng quết nhiều lần để hỗn hợp chả mềm mịn. Múc một ít chả ra lòng bàn tay, vê tròn để tạo hình rồi ấn dẹt xuống, giúp miếng chả có kích cỡ đồng đều, khi ăn cảm nhận được vị dai giòn.
- Để miếng chả cốm không dính tay khi nặn, bạn đeo bao tay hoặc rửa tay bằng nước lạnh rồi xoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay. Cứ nặn một miếng thì xoa dầu một lượt, thực hiện cho tới khi hết hỗn hợp chả.
Hấp và chiên chả cốm
- Chả cốm tạo hình xong, bạn cho vào xửng lót lá chuối ở dưới đát. Sắp xếp từng miếng chả lên trên, sau đó hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút cho tới khi chả chín hẳn.
- Để biết chả chín hay chưa, bạn lấy một que tăm cắm xuyên qua miếng chả nếu không thấy thịt dính vào tăm là được. Tắt bếp, gắp chả cốm ra đĩa để nguội.
- Chả cốm hấp chín, bạn bắc một chảo dầu lên bếp đun nóng già. Lần lượt thả chả vào nồi chiên ngập dầu cho tới khi hai mặt chả chín vàng thì vớt ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Thực hiện cách làm chả cốm từ cốm khô như trên, bạn sẽ có ngay món chả vàng ruộm bắt mắt. Khi ăn, từng miếng chả giòn tan trong miệng, hòa quyện giữa vị béo ngậy của giò sống và thịt xay. Món ăn này dùng chấm tương ớt, tương cà ăn liền hoặc sơ chế thành món kho, xào nếu thích.