Làm Chả Cốm Tại Nhà Dẻo Thơm Chuẩn Hương Vị Truyền Thống
Cốm, thứ quà bình dị nhưng lại đi vào thơ ca và trí nhớ bao thế hệ người dân Hà Nội. Tầm độ tháng Tám, trời Hà Nội vào thu, lẫn trong hương hoa sữa len lỏi khắp phố phường ta còn nghe được cả mùi cốm ngan ngát thơm thơm. Những hạt cốm xanh tươi mới theo quang gánh của mấy cô hàng rong tỏa đi từng con hẻm, ướp hương cho Hà Thành.
Người Hà Nội khéo ăn là thế thì thực đơn mùa thu sao thiếu được món cốm thơm lành. Và nếu đã từng ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội, hẳn bạn sẽ không hề xa lạ với món chả cốm ăn kèm.
Mục lục
1. CÁC BƯỚC LÀM CHẢ CỐM
Nguyên liệu
- 100 g thịt lợn xay
- 150 g giò sống (mọc)
- 100 g cốm
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- 1/4 thìa cà phê tiêu
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị
-
Cốm rửa sạch, để ráo.
-
Cho gia vị vào trộn đều với cốm, thịt lợn xay và giò sống. Nặn chả thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hấp chả
-
Hấp chả trong vòng 15-20 phút với lửa vừa cho chín rồi lấy ra để nguội và ráo nước.
Bước 3: Chiên chả
-
Cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt và vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Hoàn thành
-
Cắt chả cốm thành những miếng nhỏ vừa ăn, dọn kèm với mắm chua ngọt và đu đủ ngâm.
2. CÁCH LÀM CHẢ CỐM CHI TIẾT
Bước 1: Chuẩn bị
- Để làm chả cốm ngon thì cốm là thành phần rất quan trọng. Ngon nhất là chọn được cốm bánh tẻ, loại này được làm từ nếp vừa chín tới, không quá non cũng không quá già. Cốm làm từ nếp quá non sẽ hay bị nát, ngược lại cốm nếp già thì lại bị cứng, khi ăn mình sẽ thấy bị xác, không ngon.
- Cốm mua về bạn rửa sạch bụi bẩn, để ráo.
- Đối với cốm khô thì bạn có thể làm mềm bằng 2 cách. Hoặc là bạn ngâm nước khoảng 20 phút cho cốm nở rồi hẵng rửa. Nếu không thì bạn rửa qua cốm cho sạch bụi bẩn rồi nhào với lòng đỏ trứng là được, cách này vừa giúp cốm mềm vừa tăng độ dẻo và kết dính cho chả cốm nữa.
- Tiếp đến, bạn trộn giò sống với thịt xay cùng các gia vị đã chuẩn bị, cuối cùng cho cốm vào nhào đều. Với món chả cốm, để giữ được mùi cốm tươi thì chúng mình không dùng những gia vị dậy mùi như hành, tỏi nha.
- Bạn nên chú ý mua thịt và giò sống còn tươi không có mùi ôi. Nếu muốn tự làm giò sống thì hãy tham khảo hướng dẫn ở phía dưới nhé.
Bước 2: Cách Làm Chả Cốm – Hấp chả
- Sau khi nhào xong chả cốm thì bạn nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi mang đi hấp nha.
- Bạn cũng có thể tận dụng các loại dụng cụ có sẵn ở nhà mình như chén con, khuôn bánh có hình dạng khác nhau để làm tạo hình cho miếng chả trông hấp dẫn hơn nhé. Tùy kích cỡ bạn muốn mà lựa chọn khuôn cho phù hợp.
- Trước khi cho chả vào lồng hấp, bạn nhớ lót vào vỉ hấp 1 lớp lá sen hoặc lá chuối, cho thêm ít dầu để chả không bị dính nhé. Cách này vừa giúp cho chả không bị dính khuôn, lại còn ướp thêm hương lá thơm cho món chả cốm của chúng mình nữa đấy. Nếu không có lá thì bạn có thể dùng giấy bạc để thay thế.
- Chả cốm bạn cho vào hấp tầm 15-20 phút với lửa vừa nhé. Nếu nhà mình dùng bếp điện bếp từ thì bạn chỉnh nhiệt ở mức trung bình là được.
- Sau khi hấp chín thì bạn lấy chả ra để nguội một lúc cho ráo hơi nước hẵng chiên nha. À, nếu chưa chắc lắm rằng chả chín chưa thì bạn dùng que tăm chọc vào tâm miếng chả, nếu không bị dính là chả chín đều rồi.
Bước 3: Cách Làm Chả Cốm – Chiên chả
- Sau khi chả cốm đã khô ráo, bạn đổ dầu vào chảo để làm nóng dầu. Khi dầu đủ nóng, bạn cho chả vào chiên lần lượt lượt cả 2 mặt cho vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu. Bạn chú ý không nên chiên quá kĩ, làm chả cốm bị khô hay cháy.
- Một điểm nữa bạn cần lưu ý khi nấu ăn đó là phải lựa chọn loại dầu ăn thích hợp nhé.
- Với những phương thức nấu nướng sử dụng nhiệt cao như chiên xào thì để bảo toàn đầy đủ lượng dưỡng chất, bạn nên chọn những loại dầu ăn có điểm sôi cao. Dầu bơ, dầu dừa, dầu hạt cải hoặc dầu phộng là những gợi ý không tồi.
- Những loại dầu này không những rất tốt cho tim mạch, mà cũng rất dễ tìm, giá cả khá mềm, bạn có thể cân nhắc để có lựa chọn phù hợp ha. Tuy nhiên dầu dừa có mùi thơm khá đặc trưng, để giữ được hương thơm của cốm, bạn nên cân nhắc khi dùng.
Bước 4: Cách Làm Chả Cốm – Hoàn thành
- Sau khi chả cốm ráo dầu, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi bày lên đĩa nhé.
- Món chả cốm đạt chuẩn vị nguyên bản thì phải giòn vỏ mềm ruột, đượm đà gia vị, dậy mùi cốm dẻo thơm. Nếu những gì chúng mình vừa miêu tả là thành phẩm của bạn thì còn chờ gì mà chưa thết đãi dạ dày ngay thôi.
- Chả cốm bạn chỉ cần ăn không với ít rau sống hoặc đu đủ ngâm là đã tuyệt lắm rồi. Và chả cốm cũng là món ăn kèm tuyệt vời cho món bún đậu mắm tôm của chúng mình đấy.
- Chả cốm rất giàu đạm và vitamin B6 nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không muốn ăn đồ chiên rán quá nhiều thì bạn có thể đổi mới thực đơn nhà mình bằng món chả cốm hấp cũng được nhé.
3. GỢI Ý ĐỊA CHỈ MUA CHẢ CỐM NGON
- Cốm Hà Nội được biết đến là món ăn của mùa thu và nó cũng chính là cái hồn của 36 phố phường ở mảnh đất thủ đô này. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ ở Hà Nội bán cốm nhưng không phải ở đâu cũng bán đúng loại chuẩn vị truyền thống. Do đó, để mua được cốm Hà Nội chuẩn vị, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua.
- Phúc Food là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong việc sản xuất và phân phối chả cốm. Kế thừa công thức truyền thống của người Hà Nội, duy trì phương pháp chế biến thủ công giữ được hương vị rất đặc trưng của chả Cốm Hà Nội mà không nơi nào có được.
- Uy tín chất lượng đã được khẳng định qua hàng vạn đơn hàng trên cả nước. Luôn cam kết chất lượng, Miễn phí đổi trả. Liên tục có những chính sách khuyến mại tri ân khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.
4. CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG VÀ CAM KẾT PHÚC FOOD
Sự tin tưởng của khách hàng là động lực để chúng tôi luôn sẵn sàng và cố gắng đưa đặc sản nổi tiếng này tới mọi miền của đất nước. Chất lượng cao nhất – giá cả phù hợp với mọi tầng lớp nhiều tiêu dùng:.
Liên Tục Tuyển Đại Lý, Cộng Tác Viên Sỉ, Lẻ Toàn Quốc
Nhận cung cấp Chả Mực Nhà hàng, Siêu thị, Số Lượng Lớn, hàng sẵn trong kho gọi là giao ngay.
Cam Kết Đổi Trả Hoàn Tiền Miễn Phí Nếu Khách Không Hài Lòng chất lượng.
Đặt Mua Được Kiểm Tra Hàng Trước khi Thanh Toán, Giao Hàng Nhanh Trên 64 Tỉnh Thành
Đại Lý – Cộng Tác Viên – Mua lẻ Có Thể Đến Xem, Mua Hàng Trực Tiếp Tại Văn Phòng Phúc Food Hà Nội, Quảng Ninh…
▶ PHÚC FOOD VIỆT NAM
Địa chỉ:Số 9 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân-Hà Nội
Hotline: 0888.119.118 Zalo: 0888.119.118
Web: phucfood.vn
“Cảm ơn quý khách đã tin dùng và chọn lựa hàng trăm sản phẩm của PHÚC FOOD VIỆT NAM trong những bữa ăn hàng ngày !”