Cốm non được xem là một đặc sản của mùa Thu Hà Nội. Một thức quà trân quý của lúa non. Có dịp đến với Hà Nội, chúng ta đều chọn cho mình thức quà đặc sản mang tên cốm Hà Nội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chọn được loại cốm non thơm ngon, ngọt dẻo này.
Ăn cốm vào mùa thu Hà Nội vẫn là ngon nhất mặc dù mỗi năm có đến hai mùa lúa. Những cây lúa non bắt đầu cho ta những hạt cốm xanhn non tươi ngon. Những chiếc lá sen chuyển màu xanh đậm kết đọng với cái hương thơm ngào ngạt của lúa non, cứ thế cốm mùa thu theo chân những người bán hàng len lõi qua từng ngõ hẻm, con phố, mang theo tinh túy của đất trời. Mùa cốm, mọi người vội vã lựa chọn cho mình những thứ cốm non xanh mướt, dẻo thơm làm quà cho gia đình và người thân.
1. MÀU SẮC HẠT CỐM
Màu sắc cốm rất quan trọng, nếu bạn không biết rõ màu cốm non là màu như thế nào chắc chắn bạn sẽ bị người bán hàng gạt ngay. Cốm non là những hạt có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng hoặc màu xanh mướt của hóa chất như chúng ta vẫn hay bị nhẫm lẫn nhé.
2. HÌNH DÁNG HẠT CỐM
Cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm tròn, cốm dẹp… Cốm được làm bằng nếp hoa vàng là loại cốm ngon nhất, điều này có lẽ những người sành ăn cốm không phải bàn cãi. Tuy nhiên, hiện nay lượng cốm tiêu thụ ra thị trường rất nhiều nên hầu hết nông dân không còn trồng cốm nếp hoa vàng này cho các ruộng cốm nữa nhằm tăng năng suất. Vì vậy, các bạn nên chú ý khi chọn mua những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc, mỏng và dẻo. Khi chúng ta cắn nhẹ và hạt cốm, ta sẽ cảm nhận được chúng hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.
3. THỜI ĐIỂM MUA CỐM
Cốm tượng trưng cho mùa thu Hà Nội, vì vậy mùa thu là thời điểm chúng ta thu hái cốm. Nếu như bạn muốn mua cốm thì nên chọn mua vào buổi sáng, khi đó những loại cốm được bán vào buổi này là loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Còn nếu như bạn mua cốm vào buổi chiều thì đó có thể là những cốm cũ đã bán thừa của buổi sáng, hương vị của chúng lúc này chắc chắn sẽ không thơm ngon như buổi sáng rồi.
Cốm có rất nhiều cách thưởng thức. Có thể ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món bánh cốm, cốm xào và chè cốm… Mỗi món có một sức hấp dẫn riêng nhưng tuyệt nhất vẫn là nhâm nhi những hạt cốm mộc.
4. BẢO QUẢN CỐM ĐÚNG CÁCH
- Nên sử dụng cốm tươi Hà Nội trong vòng 2 ngày kể từ khi mua để đảm bảo cốm giữ được độ tươi ngon.
- Cốm tươi khi làm ra có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 2 ngày. Hoặc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể sử dụng trong 6 tháng.
Lê Thị Kim Nga
Cốm cua shop Ngon lắm nha Chất lượng vẫn chuẩn như lần đầu mua, ???? giao hàng nhanh. Đáng mua nhé chị em
Vũ Thanh Huyền
???? Okieee ngon nhé mọi người, cốm được gói rất cẩn thận trong lá sen,có tem mác và địa chỉ cửa hàng và trang web đầy đủ, Sẽ giới thiệu bạn bè qua bên bạn xem mua hàng
Nguyễn Thùy Linh
Mua cốm làng vòng của shop gửi cầm đi nước ngoài bạn bè ăn thích lắm ????⭐ shop đã dán cho cái tem mac có thương hiệu nên mang theo cũng hành lý được Sẽ ủng hộ khi có nhu cầu????????
đinh thị thúy hải
Cốm Non Tươi về hôm qua mà tớ ăn hết rồi nay mí nhớ đánh giá . tặng chủ Shop 5***** để lần sau được free ship shop nhỉ
Phúc Food Việt Nam
PHUCFOOD.VN cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội được phục vụ bạn trong thời gian tới ! Gọi Hotline & zalo hỗ trợ 24/24: 0888.119.118
tô thị mỹ bình
Mình nhận được cốm rùi shop nhá, ? Đóng gói hàng kĩ. Mình chưa ăn thử nữa nhưng mà được bạn mình giới thiệu tin tưởng rồi
Phúc Food Việt Nam
PHUCFOOD.VN cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội được phục vụ bạn trong thời gian tới ! Gọi Hotline & zalo hỗ trợ 24/24: 0888.119.118