Cách làm mực một nắng ngon ngất ngây cực kì dễ

Cách làm mực một nắng ngon ngất ngây cực kì dễ

Mực một nắng – đặc sản miền biển không thể chối từ

Mực một nắng là một trong những đặc sản miền biển được nhiều khách du lịch lựa chọn mua về làm quà sau chuyến đi. Mực một nắng vẫn giữ được độ tươi ngon nhưng không quá khó bảo quản hay thời hạn sử dụng ngắn như mực tươi nên rất được ưa chuộng.

Những con mực to, tươi sống vừa được đánh bắt lên từ biển cả được sơ chế sạch, phơi dưới nắng to 1 ngày sau đó được đem đi hút chân không là đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong vali mang về của nhiều du khách.


Cách chế biến các món mực một nắng nướng

Mực một nắng nướng sa tế

Để làm tăng thêm hương vị cho món ăn này. bạn có thể phết thêm những gia vị như sa tế, ngũ vị hương hay chỉ là nướng trên than hồng cũng khiến cho bạn phải suýt xoa vì thơm ngon rồi. Nướng sa tế là sự kết hợp bùng nổ hương vị khi sa tết cay nồng hoà quyện trong miếng mực.

Nguyên Liệu 

Cách Làm

  • Rửa sạch mực một nắng, để ráo nước.
  • Lấy một lượng sa tế khoảng 25g cho nửa ký mực một nắng, chút xíu bột canh ngon, ớt tươi bằm nhuyễn ( lưu ý lượng gia vị có thể tăng giảm tuỳ theo khẩu vị của bạn).
  • Ướp mực với gia vị khoảng 10 phút cho ngấm.
  • Trải mực đã ngấm gia vị ra vỉ, nướng dưới than củi hoặc than hoa, dùng lò vi sóng cũng được nhưng không ngon bằng.
  • Đợi cho mực một nắng chín vàng, không nướng quá kỹ mực sẽ dai và không ngọt bằng.

Mực 1 nắng nướng muối ớt

Nguyên Liệu

  • Mực một nắng: nửa ký
  • Muối hạt
  • ớt tươi( hoặc ớt bột)
  • Dưa leo, cà chua tỉa hoa ăn kèm.

Cách Làm

  • Mang rửa qua mực 1 nắng và để ráo nước.
  • Muối hạt+ ớt tươi băm nhuyễn trộn đều sau đó phết đều lên con mực đã ráo nước.
  • Mực ướp với gia vị trong thời gian khoảng 15 phút cho ngấm đều.
  • Sau đó lấy mực đặt lên vỉ nướng, nướng trên than lửa nhỏ là ngon nhất.
  • Mực vừa chín tới là khi con mực vàng đều.
  • Lưu ý nướng chín vừa, nướng kỹ vừa dai lại mất độ ngọt.

Mực 1 nắng nướng lửa than

Mực một nắng ngon nhất là được nướng trên bếp than hồng đỏ rực, như vậy mực sẽ chín đều, vẫn còn mọng nước và giữ được độ tươi ngon, đồng thời, miếng mực nướng còn vấn vương mùi khói khiến cho biết bao thực khách phải thèm thuồng.

Nếu để hỏi cách chế biển mực một nắng nói riêng và những loại hải sản khác nói chung sao cho có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị tự nhiên thì phải kế đến hấp.


Mực một nắng hấp gừng

Dĩa mực nóng hổi được trang trí bởi hành lá tươi xanh, vài lát gừng vàng cùng ớt đỏ, bên cạnh chén nước mắm nhìn thôi đã cảm nhận được vị ngon rồi. Một miếng mực tươi trắng ngần, mọng nước và ngọt thanh tự nhiên, cắn vào thì mềm chấm cùng với nước mắm đậm đà thì quả thực không gì có thể sánh được.

Ăn cùng với mực hấp phải nhắc đến chén nước mắm gừng cay nồng, thơm lừng không quá mặn, se se và sóng sánh.

Nguyên Liệu

  • Mực một nắng: 500g
  • Gừng: 100g; hành lá: 20g; ớt sừng: 2 trái.
  • Rượu trắng: 60ml
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường
  • Tỏi, chanh

Cách Làm

  • Sơ chế mực 1 nắng: Rửa sạch mực một nắng với rượu trắng để sau khi hấp mực giòn. Cắt mực thành từng miếng ô vuông cho đẹp mắt.
  • Sơ chế nguyên liệu: Gừng bóc vỏ rửa sạch, sau đó thái chỉ, hành lá cắt nhỏ, 1 trái ớt thái lát mỏng.
  • Ướp mực: 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm để mực ngấm đều gia vị. Sau đó để mực lên đĩa, rải gừng, thêm chút ớt, rồi cho vào hấp khoảng 10 phút.
  • Pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào vậy là bạn đã có một bát nước mắm gừng.

Đối với mực một nắng hấp gừng, khi hấp cho thêm một ít hành lá cắt khúc, vài khoanh ớt, một chút gừng, nêm vào trong nước hạt nêm, đường và đợi cho đến khi mực vừa chín tới là được.


Mực một nắng hấp bia

Nguyên liệu

  • Mực một nắng.
  • Gừng tươi 1 nhánh vừa đủ.
  • Sả: 4-6 nhánh.
  • Chanh, ớt.
  • Bia: 1 lon.
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, mì chính, đường
  • Khế chua, dứa, giá đỗ, rau húng.

Cách chế biến

  • Rửa sạch mực, để ráo. Sau đó đem ướp với gừng thái sợi, sả băm nhỏ, lá chanh thái sợi trong khoảng 15 phút.
  • Đặt nồi hấp lên bếp, cho vào 1 lon bia rồi đem hấp mực cách thủy. Hấp trong khoảng 10 phút là mực vừa chín tới. Lưu ý không nên mở nắp vung trong quá trình hấp.
  • Pha nước chấm mực theo công thức: Nước mắm, đường, nước cốt chanh theo tỉ lệ: 1:1:1. Sau đó thêm hạt tiêu, sả và gừng băm nhỏ

Mực một nắng hấp hành

Nguyên liệu

  • Mực một nắng.
  • Rượu trắng.
  • Gừng, hành lá.
  • Chanh, tỏi, ớt.
  • Nước mắm, đường, mì chính…

Cách làm

  • Rửa sạch mực với nước pha rượu trắng. Hành lá làm sạch, cắt khúc. Gừng rửa sạch, thái chỉ. Ớt cắt lát.
  • Ướp mực với các loại gia vị trong khoảng 20 phút.
  • Trộn thêm gừng, ớt, hành lá vào tô mực đã ướp. Sau đó đem đi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.
  • Pha nước chấm ăn kèm: 5 thìa nước mắm + 2 thìa nước cốt chanh + 1 thìa đường + gừng, tỏi giã nhuyễn, khuấy đều lên rồi thêm vào một vài lát ớt.

Mực một nắng hấp nước dừa

Nguyên liệu

  • Mực một nắng.
  • Nước dừa tươi  (300- 400ml).
  • Gừng, sả, hành khô.
  • Chanh, ớt.
  • Rượu trắng.
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, muối.

Cách thực hiện

  • Làm sạch mực, sau đó đem rửa với nước có pha một chút rượu trắng, để ráo.
  • Thái mực thành từng miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 20-30 phút.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi; hành khô băm nhỏ; sả đập dập, băm nhỏ; ớt thái lát mỏng.
  • Cho mực đã ướp cùng sả vào một cái bát lớn, đổ nước dừa ngập lên. Sau đó cho bát mực vào nồi hấp trong khoảng 10-15 phút.
  • Ăn kèm với muối tiêu hoặc nước mắm gừng, tỏi tùy thích

Cách chế biến các món mực một nắng xào

Mực một nắng sau khi đem rửa sach, để ráo và cắt miếng vừa ăn thì đem xào chung với những nguyên liệu khác cho đến khi vừa chín tới thì dọn ra đĩa. Tuỳ vào sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn những loại rau củ quả như hành tây, cà rốt, ớt chuông, cần tây, cà chua, thơm,…

Một dĩa mực xào với đủ sắc màu hẳn sẽ là một món ăn bắt cơm lắm. Mực và rau củ được xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên cùng với gia vị nêm nếm hoà quyện.

Để món mực một nắng xào ngon, bạn nên lưu ý những vấn đề sàu:

  • Chọn mực một nắng có mình chắc, thớ thịt dày thì khi chế biến mực mới có độ chắc, đảm bảo độ tươi ngon vốn có.
  • Sơ chế mực cẩn thận, tỉ mỉ để loại bỏ hoàn toàn vị tanh, bụi bẩn còn đọng lại trong con mực.
  • Khi xào mực cần xào trên lửa lớn, không nên để nhỏ bếp vì như vậy có thể ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn.
  • Trong quá trình xào khi món ăn gần hoàn thiện mới nêm nêm gia vị cho hợp lý. Tránh trường hợp nêm nêm gia vị ngay từ ban đầu
  • Có thể thêm hoặc bớt các nguyên liệu trong các món xào mực tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ tươi ngon, an toàn của món ăn.

Mực một nắng xào hành tây

Nguyên liệu 

  • Nguyên liệu chính: mực một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: hành tây, cà chua, cần tây, tỏi tây, hành khô
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu
  • Nước, dầu ăn, rượu trắng

Sơ chế nguyên liệu của món ăn

  • Mực sau khi rã đông được ngâm từ 3 – 5 phút vào tô đựng rượu trắng để mực loại bỏ vị tanh, khử sạch những bụi bẩn còn sót lại. Sau đó rửa sạch mực với nước, chia nhỏ các đường xung quanh mực và cắt miếng vừa ăn, đẹp mắt.
  • Hành tây, cà chua rửa sạch, bỏ vỏ sau đó bổ múi cau
  • Cần tây, tỏi tây nhặt bỏ rễ, rửa sạch sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn

Các bước thực hiện mực một nắng xào hành tây

  • Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho ½ hành vào phi thơm. Khi hành dậy mùi và chuyển sang ngả vàng cho 1 lượng nhỏ nước mắm vào đảo đều tay.
  • Cho mực vào xào chung trong khoảng 1 – 3 phút để mực săn lại, thâm giá vị rồi cho mực ra đĩa.
  • Tiếp tục cho lượng dầu nhỏ vào chảo phi thơm ½ số hành còn lại, cho hành tây, cà chua vào đảo đều tay Khi hành tây gần chín thì cho mực xào trước đó vào xào chung.
  • Xào hỗn hợp trong khoảng 3 – 5 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị. Tiếp tục cho phần cần tây và tỏi tây vào xào chung.
  • Đun các nguyên liệu trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp có thể nêm nếm thêm hạt nêm, mì chính sao cho vừa miệng ăn.
  • Trình bày thức ăn ra đĩa và trang trí thêm hạt tiêu lên trên sao cho đẹp mắt.

Mực một nắng xào dưa chua

Nguyên liệu mực 1 nắng xào dưa chua

  • Nguyên liệu chính: mực 1 nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: dưa chua, hành lá, mùi tàu, hành khô, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu
  • Rượu trắng, dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu của món ăn

  • Mực sau khi rã đông được ngâm từ 3 – 5 phút vào tô đựng rượu trắng để mực loại bỏ vị tanh, khử sạch những bụi bẩn còn sót lại. Sau đó rửa sạch mực với nước, chia nhỏ các đường xung quanh mực và cắt miếng vừa ăn, đẹp mắt
  • Dưa chua mua về loại bỏ nước chua, ngâm vào tô nước khoảng 5 phút để vị chua dịu lại sau đó vắt khô nước.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.
  • Hành khô và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn

Các bước thực hiện mực một nắng xào dưa chua

  • Cho dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi phi thơm hành, tỏi đã băm nhuyễn để hỗn hợp dậy mùi. Tiếp đó cho phần mực đã sơ chế vào đảo đều tay đến khi mực co lại.
  • Cho thêm nước mắm, hạt nêm giúp mực dậy mùi thơm và cân bằng gia vị.
  • Khi mực gần chín cho phần dưa đã chuẩn bị vào xào chun. Trong quá trình xào cần đảo đều tay để dưa và mực ngấm đều gia vị.
  • Xào mực trong khoảng từ 5 – 5 phút để mực cùng dưa chín kĩ, hỗn hợp khô nước thì tắt bếp.
  • Trình bày món ăn ra đĩa sau đó cho thêm hành hoa, hạt tiêu bắc để món ăn đạt chuẩn hương vị.

Mực một nắng xào dứa

Nguyên liệu mực một nắng xào dứa

  • Nguyên liệu chính: mực một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: dứa, rau mùi, cà chua, tương ớt, hành khô, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu.
  • Nước, rượu trắng

Sơ chế các nguyên liệu cho món ăn

  • Mực sau khi rã đông được ngâm từ 3 – 5 phút vào tô đựng rượu trắng để mực loại bỏ vị tanh, khử sạch những bụi bẩn còn sót lại. Sau đó rửa sạch mực với nước, chia nhỏ các đường xung quanh mực và cắt miếng vừa ăn, đẹp mắt
  • Dứa gọt vỏ, bỏ sạch mắt dứa sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Tỏi và hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau mùi bỏ sạch rễ, cắt khúc vừa ăn
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Chế biến mực một nắng xào dứa

  • Cho dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi cho phần hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm; tiếp đó cho cà chua vào xào chung.
  • Khi hỗn hợp dậy mùi và cà chua đã nhuyễn cho thêm 1 – 2 thìa tương ớt vào đảo đều tay.
  • Sau đó cho phần mực đã sơ chế vào đảo đều tay đến khi mực săn lại thì cho lượng nước mắm vừa đủ vào xào chung để thức ăn ngấm đều gia vị.
  • Xào các nguyên liệu trong khoảng 3 – 5 phút thì cho dứa vào xào chung. Đun khoảng 3 phút nữa rồi nêm nếm thêm hạt nêm, mì chính để cân bằng gia vị.
  • Tắt bếp rồi trình bày thức ăn ra đĩa, trang trí thêm rau mùi, hạt tiêu sao cho đẹp mắt.

Những cách chế biến mực một nắng trên sẽ giúp bạn bỏ túi được nhiều công thức nấu ăn đơn giản, tiện dụng đồng thời thay đổi thực đơn liên tục cho gia đình. Mực một nắng với sự đa dạng cách chế biến thích hợp để nhâm nhi trên bàn nhậu, đổi món ngày cuối tuần hay là món ăn bắt cơm khiến cho ai cũng thích mê. Nếu đang có chuyến vi vu tại vùng biển nắng gió thì đừng quên mua đặc sản mực một nắng để áp dụng những công thức nấu ăn này.


✅  Phúc Food Việt Nam
? Địa chỉ:Số 9 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội
☎ Hotline: 0888.119.118  Zalo: 0888.119.118
? Fange: facebook.com/phucfood.vn
? Web: phucfood.vn


Từ khóa: , , ,



0888 119 118