Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của
cốm làng Vòng. Thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của Việt Nam nói chung và là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội nói riêng. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (hay còn gọi là thôn Hậu) nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
1.GIỚI THIỆU CỐM HÀ NỘI
Cốm làng Vòng được làm từ loại lúa nếp hoa vàng và là loại lúa non, nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng. Quy trình làm cốm phải qua rất nhiều công đoạn khá tỉ mỉ. Trong những hạt cốm thơm dẻo ấy chứa đựng biết bao sự trân trọng và vất vả của người dân làng Vòng.
Cốm làng Vòng được gói trong hai lớp lá. Hạt cốm được gói trực tiếp bằng lá ráy để giữ cho cốm không bị khô và để được lâu hơn. Lớp lá sen được bao bọc bên ngoài như để nhấn nhá hương sen thơm mát, phảng phất tạo sự ngon miệng cho người dùng. Sau cùng là dùng hai dây rơm mềm làm từ thân cây lúa đã tuốt hết hạt buộc vuông góc nhau để gói cốm thêm phần chắc chắn và nhìn bắt mắt hơn.
3. BẢO QUẢN CỐM LÀNG VÒNG HÀ NỘI
Cốm có thể bảo quản trong ngăn mát 2 ngày, ngăn đá 2 tháng. Với tủ đông chuyên dụng thì cốm có thể bảo quản được 6 tháng. Đấy là lý do 1 năm có 2 vụ làm cốm nhưng cốm lại được bán quanh năm. Trước khi bán, cốm được rã đông, xịt thêm nước nếu cốm khô và giã lại cho mềm dẻo.
Mọi người mua cốm về nếu cất ngăn đá thì cần bỏ lá ráy, nên cho vào túi zip hoặc hộp kín và tốt nhất là hút chân không. Khi ăn có thể giã đông chậm bằng ngăn mát, nhanh hơn thì để nhiệt độ thường và phủ bên ngoài 1 chiếc khăn sạch. Hoặc bỏ ra trước quạt 5 phút, bóp tơi, cốm lại dẻo như ban đầu.
4. QUY TRÌNH LÀM CỐM LÀNG VÒNG HÀ NỘI
Bước 1 : Đãi thóc
Lúa nếp non được được tuốt hạt sạch sẽ và cho vào thùng nước để đãi. Các hạt thóc lép nổi lên sẽ được loại bỏ. Bước này, vừa có tác dụng làm sạch hạt thóc khỏi đất, cát bụi bẩn, vừa đảm đảm chất lượng của từng hạt thóc. Đãi thóc để lựa những hạt chắc nhất.
Bước 2 : Rang thóc Cốm
Những hạt thóc chắc được đãi sạch sẽ được cho vào chảo rang Cốm. Chảo rang cốm, nhất thiết phải là chảo gang đúc, xung quanh được đắp bằng xỉ than và phải đun bằng củi. Đây là bước quan trong nhất trong quy trình sản xuất Cốm. Trong qua trình rang hạt Cốm phải được đảo liên tục để đảm bảo độ chín đều. Thông thường một mẻ cốm rang thủ công mất khoảng 1.5 giờ. Người rang phải luôn chú ý, không được cho to hoặc nhỏ lửa, tránh làm cốm chín ép .Tùy theo độ non của Cốm và độ lớn của lửa người làm Cốm quyết định thời điểm có thể xúc Cốm ra ngoài. Rang thóc là bước quan trọng nhất quyết định mẻ Cốm ngon hay không
Bước 3 : Giã Cốm
Người Mễ Trì phải giã Cốm hoàn toàn thủ công, có 2-3 người đứng giã bằng chân và 1 người ngồi sơ , sảy Cốm bằng tay. Mỗi mẻ Cốm sẽ phải trải qua từ 3 – 5 lượt giã như vậy mới sạch hoàn toàn. Cốm sau khi được rang chín, để nguội sẽ loại bỏ phần vỏ trấu bên ngoài. Sau đó, cho vào giã từ 2 – 3 lần nữa cho hạt Cốm sạch và bong. Mỗi mẻ thóc rang thường cho ra thành phẩm từ 10 – 15kg Cốm Tươi. Cốm được cho vào cối đá giã nhiều lần giúp hạt Cốm dẻo và mảnh như lá me.
Bước 4 : Đóng gói
Khi giã xong, cốm sẽ được gói trong hai lớp lá. Lớp bên trong là lá ráy hoặc lá sen giữ cốm không bị khô và không phai nhạt màu xanh ngọc. Lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng. Cốm tươi gói lá Sen như một sự kết hợp hoàn hỏa tạo nên món quà tinh hoa của trời đất. Cốm non được gói trong lá Sen để giữ ẩm và tạo mùi hương tự nhiên quyến rũ.
5. ĐỊA CHỈ BÁN CỐM HÀ NỘI UY TÍN
- Một trong những địa điểm không thể thiếu khi nhắc đến cốm làng Vòng đó chính là cửa hàng cốm PHUC FOOD. Cốm ở đây được chọn lựa tại nơi thu hoạch, chọn ra những bó lúa đạt chất lượng để sản xuất qua nhiều công đoạn khác, hình thành hạt cốm non mang vị ngọt tuyệt vời.
- Tự hào là thương hiệu cốm truyền thống, PHUC FOOD luôn đảm bảo chất lượng tốt đến với khách hàng. Nơi đây, cốm được giã bằng tay nên luôn giữ được hương vị ban đầu của cốm, hạt cốm dẻo và có nét đặc trưng riêng. Ngoài cốm tươi, còn bán chả cốm, xôi cốm và cốm xào. Nếu bạn muốn thưởng thức cốm hay được nhìn tận mắt công đoạn làm cốm thì hãy đến với PHUC FOOD nhé!
6. CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG VÀ CAM KẾT CỦA PHÚC FOOD
Với uy tín và thương hiệu lâu năm được nhiều khách hàng và các trên toàn quốc. Sự tin tưởng của khách hàng là động lực để chúng tôi luôn sẵn sàng và cố gắng đưa đặc sản nổi tiếng này tới mọi miền của đất nước. Chất lượng cao nhất – giá cả phù hợp với mọi tầng lớp nhiều tiêu dùng:
Liên Tục Tuyển Đại Lý, Cộng Tác Viên Sỉ, Lẻ Toàn Quốc
Nhận cung cấp Chả Mực Nhà hàng, Siêu thị, Số Lượng Lớn, hàng sẵn trong kho gọi là giao ngay.
Cam Kết Đổi Trả Hoàn Tiền Miễn Phí Nếu Khách Không Hài Lòng chất lượng.
Đặt Mua Được Kiểm Tra Hàng Trước khi Thanh Toán, Giao Hàng Nhanh Trên 64 Tỉnh Thành
Đại Lý – Cộng Tác Viên – Mua lẻ Có Thể Đến Xem, Mua Hàng Trực Tiếp Tại Văn Phòng Phúc Food Hà Nội, Quảng Ninh…
▶ PHUC FOOD VIỆT NAM
▶ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
7. MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỐM LÀNG VÒNG TẠI PHUC FOOD
Bán Cốm Hà Nội
Bán Cốm Hà Nội
Bán Cốm Hà Nội
Bán Cốm Hà Nội
Bán Cốm Hà Nội
Bán Cốm Hà Nội
Nguyễn Thị Mai
????????thấy mọi người review tốt, shop đóng gói hút chân không cẩn thận, cốm thơm dẻo lắm nha
Vũ Hồng Yến
cách đóng gói ????chuyên nghiệp, cốm được hút chân không, hạn sử dụng rõ ràng + giao hàng nhanh là ưng rồi đấy
Nguyễn Hồng Hoa
Mua Cốm của shop đi biếu người nhà cũng khen sản phẩm của shop đấy. ???????? sẽ lại ủng hộ tiếp, vì gia đình hay có nhu cầu.
vũ thị mỳ
Lần đầu Bán Cốm tươi mua của ?? shop thấy hình thức đóng gói đã ưng rồi.Sẽ quay lại khi dùng hết ?????
Phúc Food Việt Nam
PHUCFOOD.VN cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội được phục vụ bạn trong thời gian tới ! Gọi Hotline & zalo hỗ trợ 24/24: 0888.119.118